ISO 9001-2015 Quality Technique

Chứng nhận ISO 9001 và 10 lý do bạn cần nó

Đăng bởi Cin Dar

Lợi ích của chứng nhận ISO 9001 là rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự hỏi liệu chứng nhận ISO 9001 có phù hợp với công ty của bạn hay không. Bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ, chứng nhận ISO 9001 có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho công ty của bạn.

Các vấn đề mà chứng chỉ ISO 9001 giải quyết

Hãy tưởng tượng một thế giới không có hệ thống quản lý chất lượng. Các công ty sẽ bán những sản phẩm xấu mà không bao giờ cải thiện. Các công ty sẽ mắc vô số sai lầm nếu không học hỏi từ chúng. Sẽ phải sửa chữa và làm lại liên tục – hoặc khách hàng sẽ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ không tốt. Chi phí sẽ tăng lên. Khách hàng sẽ ngày càng không hài lòng. Sản phẩm không thể sử dụng như quảng cáo, một số sản phẩm sẽ nguy hiểm khi sử dụng. Hãy nghĩ đến các dịch vụ bệnh viện mà không có quản lý chất lượng, bạn có dám phó thác sinh mạng của mình vô đó không? Các khách hàng của bạn cũng suy nghĩ giống như thế.

Quản lý chất lượng giúp đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, nhất quán, an toàn và đáng tin cậy. Quản lý chất lượng cũng giúp các công ty hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận. Tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001 là tiêu chuẩn nổi tiếng nhất và được thực hiện rộng rãi nhất cho hệ thống quản lý chất lượng trên toàn thế giới. ISO 9001 cung cấp cho chúng ta một khuôn khổ đáng tin cậy mà qua đó các công ty có thể thiết lập hệ thống quản lý chất lượng của chính họ.

Chứng nhận ISO 9001 mang lại lợi ích như thế nào cho công ty của bạn

1. Các quy trình được cải tiến

ISO 9001 là một khuôn khổ toàn diện đề cập đến tất cả các quy trình quan trọng trong toàn công ty – không chỉ là kiểm soát chất lượng. Bằng cách nhìn bao quát như vậy, ISO 9001 không chỉ giúp cho các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng mà còn cải tiến sản xuất/dịch vụ tốt hơn với chi phí thấp hơn. Trên thực tế, phiên bản ISO 9001:2015 tập trung vào “cách tiếp cận theo quá trình” như một trụ cột trung tâm của ISO 9001. Ý tưởng là Hệ thống quản lý chất lượng dựa trên việc kết nối các quá trình liên quan với nhau để tạo thành một tổng thể gắn kết để đảm rằng các quy trình không chỉ được quản lý riêng lẻ mà còn nhằm hướng tới cách chúng ảnh hưởng đến các quy trình khác trong công ty.

2. Ra quyết định tốt hơn

Ra quyết định chính xác là chìa khóa thành công trong kinh doanh. ISO 9001 cung cấp cho lãnh đạo tổ chức các thông tin và quy trình để đưa ra các quyết định sáng suốt dựa trên các bằng chứng cụ thể, không chỉ dựa trên cảm giác.

Hệ thống quản lý chất lượng dựa trên ISO 9001, đặc biệt là hệ thống đã được đánh giá và chứng nhận, sẽ có một quy trình tích hợp để thu thập và phân tích dữ liệu. Lãnh đạo tổ chức sẽ hiểu rõ hơn về quy trình nào đang hoạt động tốt và quy trình nào cần điều chỉnh hoặc cải tiến.

Tất cả những điều này sẽ giúp bạn cải thiện quá trình ra quyết định của mình. Bạn sẽ không bao giờ ném phi tiêu trong bóng tối nữa mà lập biểu đồ và xác định các xu hướng dựa trên thông tin thực tế, để đưa ra các hành động phù hợp.

3. Thêm doanh thu và lợi nhận

Khách hàng muốn hàng hóa đạt chất lượng và họ sẽ hài lòng nếu công ty có thể đáp ứng được các yêu cầu đó. Vì lý do này, các tổ chức được chứng nhận ISO 9001 không chỉ được coi là có năng lực hơn mà còn được ưu tiên nhiều hơn trong quá trình lựa chọn nhà cung ứng của khách hàng. Với cùng một mức giá hoặc có chênh lệch ít, thì khách hàng sẽ ưu tiên chọn lựa một nhà cung ứng có được chứng nhận ISO 9001, thay vì chấp nhận rủi ro để chọn một nhà cung ứng không có chứng nhận ISO 9001.

4. Hỗ trợ các tiêu chuẩn cụ thể khác trong ngành nghề

ISO 9001 có lợi ích bổ sung là nó đặt nền tảng cho các tiêu chuẩn ngành cụ thể khác, chẳng hạn như ISO 14001 (quản lý môi trường), ISO 20000 (quản lý dịch vụ CNTT), ISO 13485 (thiết bị y tế) và IATF 16949 (sản xuất xe hơi). Việc thực hiện ISO 9001 trước hết làm cho việc bổ sung các tiêu chuẩn quản lý khác khá nhanh chóng và dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng kể từ bản sửa đổi năm 2015 của ISO 9001 (và các tiêu chuẩn ISO khác), vì tất cả các tiêu chuẩn ISO mới hiện nay đều sử dụng cùng một cấu trúc và hệ thống đánh số.

Nói cách khác, những gì bạn đầu tư để đạt được chứng chỉ ISO 9001 sẽ không chỉ cung cấp cho bạn những lợi ích của hệ thống quản lý chất lượng được công nhận trên toàn thế giới mà còn giảm đáng kể chi phí và thời gian cần thiết nếu bạn quyết định thêm chứng nhận vào các tiêu chuẩn cụ thể của ngành.

5. Sự tín nhiệm tốt hơn từ khách hàng

Chứng nhận ISO 9001 là là một minh chứng rõ ràng rằng công ty cam kết về chất lượng. Vì ISO 9001 là tiêu chuẩn chất lượng nổi tiếng nhất thế giới, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tự động có nhận thức tốt hơn về công ty của bạn nếu bạn có thể quảng cáo chứng nhận ISO 9001 của mình. Dấu chứng nhận ISO 9001 tạo thêm uy tín cho quảng cáo, tiếp thị và sự tin tưởng của khách hàng.

6. Đáp ứng các yêu cầu đối với hợp đồng chính phủ

Đối với một số loại hình công ty, hợp đồng với chính phủ có thể là một hoạt động kinh doanh sinh lợi. Thật không may, việc đạt được các hợp đồng của chính phủ có thể đòi hỏi rất nhiều bước để vượt qua, bắt đầu với một báo giá hoặc quy trình đấu thầu phức tạp. Đối với một số thành phố và cơ quan chính phủ, chứng nhận ISO 9001 sẽ là một yêu cầu bắt buộc.

Không chỉ các chính phủ mà các công ty cũng có xu hướng coi ISO 9001 là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt các công ty đã đạt được chứng nhận ISO 9001 cũng yêu cầu như vậy từ các nhà cung cấp của họ. Ví dụ: Amazon quảng cáo việc tuân thủ ISO 9001 cho các dịch vụ đám mây kinh doanh AWS của họ, lưu ý rằng việc bạn sử dụng các nhà cung cấp có chứng nhận ISO 9001 sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được chứng nhận ISO 9001 hơn.

7. Giảm chi phí

Công ty của bạn lãng phí bao nhiêu tiền mỗi năm để gia công lại? Sửa chữa hư hỏng? Sản phẩm bị từ chối? Thu hồi? Hàng tồn kho lỗi thời? hàng lỗi bảo hành? các chi phí cơ hội bị mất và khách hàng tức giận vì sản phẩm chất lượng kém? Bằng cách cải thiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, bạn sẽ thấy ngày càng ít cần phải gia công lại hơn vì sẽ ngày càng có ít vấn đề hơn với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Với quy trình hoạt động được cải thiện, hoạt động sản xuất và cung cấp dịch vụ sẽ trở nên hiệu quả và giảm thiểu tối đa sai sót, dẫn đến giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận.

Đó là một chiến thắng / chiến thắng cho doanh nghiệp cũng như khách hàng của họ. Đây là lý do tại sao ISO 9001 không chỉ mang lại lợi ích cho công ty theo đuổi chứng nhận. Nó cũng mang lại những lợi ích to lớn cho khách hàng.

chứng nhận iso 9001
8. Quan hệ với khách hàng tốt hơn (đạt hàng, giao dịch, tương tác, phản hồi)

Các công ty được chứng nhận ISO 9001 có quy trình đặt hàng được cải tiến. Việc giao tiếp các đơn đặt hàng của khách hàng sẽ trở nên suôn sẻ hơn, tránh được những hiểu lầm và không cần phải hỏi lại khách hàng những câu hỏi tương tự. Những cải tiến này không chỉ tăng hiệu quả hoạt động mà còn giảm bớt xích mích với khách hàng.

9. Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Nếu các quy trình hoạt động của bạn đang hoạt động trơn tru hơn và hiệu quả hơn, và kết quả là chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được cải thiện, khách hàng của bạn sẽ hạnh phúc hơn. Trên thực tế, các công ty đã trải qua quá trình chứng nhận ISO 9001 đã báo cáo rằng khách hàng của họ hài lòng hơn. Sự hài lòng của khách hàng tăng lên không chỉ dẫn đến sự trung thành của khách hàng tăng lên, mà những khách hàng hài lòng cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

Thực tế là, các công ty được chứng nhận ISO 9001 thường tốt hơn trong việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng đúng hạn so với các công ty không sử dụng mô hình hệ thống quản lý chất lượng này. Chắc chắn, một số công ty đã phát triển hệ thống quản lý chất lượng nội bộ của riêng họ mà không sử dụng ISO 9001. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy các công ty ISO 9001 nói chung hoạt động tốt hơn so với các công ty không sử dụng ISO 9001.

Sự hài lòng của khách hàng tăng lên và hoạt động hiệu quả hơn sẽ giúp gia tăng lợi nhuận, làm tăng giá trị cho cổ đông của bạn.

10. Không cần phải sáng chế lại cái bánh xe

Tiêu chuẩn ISO 9001 là một tập hợp các yêu cầu chi tiết được chứng minh là có hiệu quả. Bằng cách sử dụng ISO 9001 làm khuôn khổ cho hệ thống quản lý chất lượng của bạn, bạn không cần phải bắt đầu lại từ đầu và bạn có thể tránh được những sai lầm.

ISO 9001 là tiêu chuẩn nổi tiếng nhất và được thực hiện rộng rãi nhất cho các hệ thống quản lý chất lượng trên toàn thế giới. ISO 9001 do các chuyên gia quốc tế và các công ty hàng đầu trên toàn thế giới tạo ra, thử nghiệm và thực hiện. Bạn chỉ việc hiểu và áp dụng vào tổ chức/công ty của mình, không cần phải tự phát triển một tiêu chuẩn riêng của mình. Điều này cực kỳ đúng với các công ty SMEs (các công ty vừa và nhỏ).

Bên trên là 10 lý do tại sao bạn cần chứng nhận iso 9001 cho tổ chức/ công ty của bạn. Các bạn có thể nghiên cứu thêm các yêu cầu của ISO 9001:2015 tại đây hoặc xem các yêu cầu cụ thể về mặt tài liệu, hồ sơ của ISO 9001:2015 tại đây.

Vietnam Quality & Productivity Group (VQPG)
Website: https://vnproductivity.com
FB Fanpage: https://www.facebook.com/vnproductivity
FB Group: https://www.facebook.com/groups/vnproductivity

Thông tin tác giả

Cin Dar

Cin Dar hiện đang công tác tại một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, chuyên phát triển chuỗi cung ứng hàng hóa ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á, cũng như hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở khu vực. Với kinh nghiệm nhiều năm về các lĩnh vực Phát triển chuỗi cung ứng, Cải thiện Năng lực sản xuất và Quản trị chất lượng ở các tập đoàn Âu-Mỹ cũng như Nhật Bản.

Để lại bình luận

error: